Mode:         
Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

GIỚI THIỆU

1. Vị trí địa lí:

Tiên Cẩm là xã miền núi nằm về phía Bắc huyện Tiên Phước, phía Tây tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm huyện 10 km và tỉnh 30km,

- Phía Nam giáp xã Tiên Châu

- Phía Bắc giáp huyện Thăng Bình và xã Tiên sơn

- Phía Đông giáp xã Tiên Phong và huyện Phú Ninh

- Phía Tây giáp xã Tiên Hà.

Xã có đường ĐT 614 và ĐT 615 đi qua cắt nhau tạo thành nút giao lộ tạikhu  trung tâm. Là xã trung tâm của khu vực 3 xã (Sơn - Cẩm – Hà) nằm sát huyện Phú Ninh và huyện Thăng Bình. Vị trí của xã thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

2. Đặc điểm địa hình, khí hậu:

- Địa hình: Địa hình phức tạp, đồi núi nhấp nhô, khe, suối hiểm trở, có những thôn đi lại rất khó khăn trong mùa mưa lũ.

Tiên Cẩm có địa hình lòng chảo xung quanh núi non bao bọc, có địa hình thấp dần từ Đông sang Tây, đất lúa chủ yếu ruộng bậc thang, đất màu bị xói mòn rửa trôi do địa hình không bằng phẳng, đất đai có độ phì không cao, điều kiện tưới tiêu rất khó khăn. Đặc điểm địa hình rất phức tạp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong việc cơ giới hóa và thủy lợi hóa.Tuy vậy đây là điều kiện để đa dạng hóa cây trồng và phát triển nông nghiệp toàn diện.

          - Khí hậu: Mang đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, các chỉ số khí hậu thời tiết rất phù hợp cho sinh trưởng và phát triển các loại cây trồng, con vật nuôi; tuy nhiên lượng mưa, lượng nhiệt phân bố không đồng đều theo mùa gây ảnh hưởng lớn đến việc bố trí mùa vụ và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cụ thể:

                    + Nhiệt độ trung bình năm                  : 26,40C

        + Lượng mưa trung bình hàng năm     : 2.490 mm

        + Lượng bốc hơi trung bình                : 1.160 mm

        + Độ ẩm không khí trung bình            : 82%

          3. Tài nguyên:

a. Đất đai:

*Diện tích đất tự nhiên: 1.650,8ha; trong đó:    

- Đất nông nghiệp: 632,72 ha; bao gồm:

- Đất lâm nghiệp (rừng sản xuất): 924,55ha.

- Đất chuyên dùng: 28,21 ha

- Đất ở: 15,63

b. Tài nguyên nước:

* Nguồn nước mặt: cung cấp nước tưới chủ yếu cho sản xuất và sinh hoạt từ các khe suối và giếng đào, diện tích đất mặt nước 10,09 ha; lượng nước hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất.

          * Nguồn nước ngầm: Thay đổi theo điều kiện địa hình, dao động bình quân từ 4-10m. Chất lượng nguồn nước tương đối tốt.

          c. Tài nguyên rừng: Toàn xã có 924,55ha đất trồng rừng sản xuất, trong đó có trên 50% rừng có trữ lượng gỗ khá và đến kỳ khai thác.

          d. Khoáng sản: Chủ yếu là đất đồi phục vụ công tác san lấp mặt bằng, trữ lượng lên đến hàng triệu m3.

          4. Nhân lực:

          Dân số 3.019 người, tỷ lệ tăng dân số trung bình qua các năm là 0,09%. Mật độ dân số là 175 người/km2.

          Tổng số lao động là 1.388 người (chiếm 46% dân số), trong đó lao động nông nghiệp chiếm 80%, lao động phi nông nghiệp chiếm 20%.

          5. Lịch sử hình thành:

          Do sự biến động thằng trầm của lịch sử dân tộc, địa giới và tổ chức hành chính xã Tiên Cẩm đã nhiều lần thay đổi và có một số tên gọi khác nhau. Năm 1946 thực hiện Quyết định của Ủy ban hành chính tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, các xã Tiên Phô, Cẩm Y, Tiên Cẩm sáp nhập lại thành là xã Cẩm Tiên. Năm 1948, 03 xã Cẩm Tiên, Liên Việt, Nam Sơn được nhập lại thành xã Tiên Quang. Năm 1955, xã Tiên Quang được chia thành 02 xã Tiên Cẩm và Tiên Hà. Năm 1976 hai xã Tiên Hà, Tiên Cẩm sáp nhập lại thành xã Tiên Quang. Năm 1981, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định chia xã Tiên Quang thành 02 xã Tiên Hà, Tiên Cẩm (có 4 thôn từ thôn 1 đến thôn 4). Năm 2004 xã Tiên Cẩm chia thôn 2 thành 02 thôn Cẩm Lãnh, Cẩm Trung. Hiện nay xã Tiên Cẩm có 05 thôn: Cẩm Đông, Cẩm Lãnh, Cẩm Trung, Cẩm Tây, Cẩm Phô.

          Xã Tiên Cẩm có 46 mẹ VNAH, 380 liệt sỹ. Sau giải phóng (1975) xã Tiên Cẩm dần khắc phục các hậu quả của chiến tranh, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, ổn định đời sống nhân dân.

          6. Đánh giá thực trạng

Tiên Cẩm là xã có quy mô dân số, đất đai, lao động trung bình của huyện. Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà đã nỗ lực phấn đấu, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cơ cấu kinh tế đang có sự chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng nông thôn bước đầu được đầu tư như: trường học, trạm y tế, giao thông... điều kiện nhà ở, điện, nước, sinh hoạt của nhân dân từng bước được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định. Đảng bộ, chính quyền đoàn kết, thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, với một xã nông thôn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, có điểm xuất phát thấp, giá trị sản phẩm hàng hóa ít, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm. CN, TTCN và TMDV chưa phát triển, chưa thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động ở địa phương. Các hình thức tổ chức sản xuất chậm đổi mới, chưa đủ sức phát triển mạnh sản xuất hàng hóa. Lao động nông thôn phần lớn chưa qua đào tạo; mức thu nhập và đời sống của cư dân nông thôn vẫn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

          7. Mục tiêu tiếp theo

Trong thời gian tới xã tiếp tục xây dựng xã có kinh tế phát triển nhanh và bền vững, có cơ cấu kinh tế hợp lý,  tiến bộ; kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư xây dựng đạt tiêu chí nông thôn mới; các điểm dân cư có môi trường trong sạch, lành mạnh; phấn đấu đến năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 90%; phát triển nhiều loại hình tổ chức sản xuất phù hợp, gắn phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp với phát triển công nghiệp- TTCN, TM- DV theo quy hoạch; an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định; bản sắc văn hóa dân tộc được phát huy; trình độ dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ; xã đạt tiêu chí xã văn hóa; sức mạnh của hệ thống chính trị của xã dưới sự lãnh đạo của Đảng được nâng cao.    

    

THÔNG BÁO


Thăm dò ý kiến


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin của chúng tôi ?

Bình thường
 
0%
0 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
0%
0 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
100%
1 Phiếu
Tổng cộng: 1 Phiếu
X

Liên Kết Web

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN CẨM - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Cẩm - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập